Librarian Chic

Bookmark this on Hatena Bookmark
Hatena Bookmark - Librarian Chic
Share on Facebook
Post to Google Buzz
Bookmark this on Yahoo Bookmark
Bookmark this on Livedoor Clip
Share on FriendFeed

.เราก็ได้เห็นห้องสมุดที่ทันสมัยมามากแล้ว  ทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ  เพราะปัจจุบันบุคลากรห้องสมุดมักจะมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานต่างประเทศเสมอ  ทั้งในทวีปเอเชียและยุโรป อาจจะเป็นเพราะห้องสมุดบ้านเรามีลักษณะคล้าย ๆ กัน หากได้ไปศึกษาดูงานที่อื่นบ้าง คิดว่าจะมีแนวคิดหรือการดำเนินงานที่แปลกใหม่และดีสำหรับการพัฒนาห้องสมุดบ้านเรา  และเมื่องกลับมาก็ได้นำแนวคิดเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบในห้องสมุดของตัวเอง  ซึ่งก็ส่งผลให้มีความสุขทั้งผู้ปฏิบัติงานและผู้ใช้บริการกันถ้วนหน้า  และคงจะมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ พร้อมกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสารสนเทศไปด้วย

แต่ความทันสมัยของห้องสมุดไม่ได้ขึ้นอยู่กับการออกแบบบอาคารแต่เพียงอย่างเดียว  จะต้องมีองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ การจัดบรรยาการศของห้องสมุดที่ไม่ติดเพียงห้องสมุดเท่านั้น แต่เป็นการตอบสนองการใช้ชีวิตของผู้ใช้ของแต่ละแห่งด้วย  ให้สามารถดึงดูดให้เขาเข้ามาใช้บริการอย่างมีความสุขมากขึ้น  หรือการบริการไหม่ ๆ ที่หลากหลายมากขึ้น

รวมทั้งตัวผู้ให้บริการเอง  โดยเฉพาะบรรณารักษ์ก็มีส่วนสำคัญในการเข้าใช้บริการของผู้ใช้ด้วย  หากผู้ให้บริการเป็นที่ประทับใจก็ดึงดูดให้ผู้ใช้อยากเข้าใช้บริการเปรียบเสมือนว่าเป็นผู้ช่วยที่ดี  เป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ เป็นเพื่อนสนิทหรือมิตรสหายก็ได้  รวมทั้งบุคลิกก็น่าจะไปด้วยกันการห้องสมุดอันทันสมัย

          โดยปกติแล้วบรรณารักษ์ยุคใหม่  โดยเฉพาะบรรณารักษ์ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาจะมีความทันสมัยในเรื่องวิชาชีพมาก จะเป็นผู้ที่ตื่นตัวอยู่ ตลอดเวลา และเปลี่ยนบทบาทจากเป็นผู้จัดหนังสือ เป็นผู้จัดรวบรวม เรียบเรียงและนำเสนอความรู้ให้กับผู้ใช้ บริการทุกระดับเพื่อให้ผู้ใช้นำไปใช้งานต่อได้  รวมทั้งจะต้องผู้เชี่ยวชาญในการใช้อินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ในการจัดเก็บ สืบค้น และค้นคืนสารสนเทศ มาให้บริการแก่ผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว และตรงกับความต้องการ  เป็นปราชญ์ในด้านการจัดการสารสนเทศและความรู้ และด้านอื่น ๆ ซึ่งข้อนี้เป็นข้อได้เปรียบ เพราะส่วนใหญ่จะมีความโดดเด่นด้านนี้  แต่หากมองอีกมุมหนึ่งบรรณารักษ์เองจะไม่ค่อยเก่งในเรื่องบุคลิกภาพ  ซึ่งภาพรวมของบรรณารักษ์คนจะมองว่ามักจะเข้มงวดกับผู้ใช้ และใส่แว่นตาหนาเตอะ และแต่งตัวเคร่งขรึมและเรียบร้อย ประมาณนี้

แต่หากเราจะเป็น  Librarian Chic  ล่ะ เราคงจะเป็นองค์ประกอบที่ทีมีสีสันและมีความสำคัญต่อผู้ใช้ห้องสมุดมากขึ้นอย่างแน่นอน  เพราะคำว่า chic มีความหมายที่น่ารักทีเดียวค่ะ หมายถึงความทันสมัย สวย เก๋ เทห์ระเบิด ประมาณนั้น   งั้นเราลองมาดูว่า  Librarian Chic   เราควรจะมีลักษณะอย่างไร  ซึ่งลักษณะนี้ก็คงจะเป็นทีน่าสนใจของวงการแฟชั่นเหมือนกัน เพราะ เสื้อผ้ายี่ห้อดัง PRADA  ได้จับเทรนด์แฟชั่นการแต่งกายของบรรณารักษ์ที่ปกติแต่งกายเรียบร้อย มาเปลี่ยนความคิดแบบเก่าให้ดูเก๋และเด่นขึ้นกว่าเดิม  โดยเขาได้จัดแฟชั่น  MILAN FASHION WEEK: Victoria’s Secret Models Channel Sexy Librarians at PRADA  ในงาน  Fall/Winter 2010, Pradaprepared an amazing collection combining librarian-chic dresses with demure, lady-like looks that were sophisticated, fun, and feminine.โดยได้จัดทำเสื้อผ้า collection Librarian-Chic  จะมีลักษณะผู้หญิงที่มีความเอียงอาย  มีความซับซ้อน สนุกและความเป็นผู้หญิง ซึ่งดูไปแล้วก็แปลกดี ถือเป็นความทันสมัยและสร้างสีสันให้กับชีวิตบรรณารักษ์ดีค่ะ

งั้นเราลองมาดูว่าหากจะเป็นนั้น แบบไหนที่ถูกใจเราที่สุด โดยชุมชน POLYVORE   ซึ่งเป็นสังคมออนไลน์ ที่ให้ผู้คนได้มีโอกาสร้างสรรค์ แบ่งปันและร้านค้าเสื้อผ้าแฟชั่นบนอินเทอร์เน็ต เขาจัด collection ไว้ให้แล้ว  (http://www.polyvore.com/library_chic/collection?id=215284)  ซึ่งสมาชิกของชุมชนได้สร้างสรรค์แฟชั่นสำหรับบรรณารักษ์แบบต่าง ๆ เรามาดูกันค่ะ ว่าคุณชอบแบบไหน  และอยากจะเป็นแบบไหนกัน

ฉันเป็นบรรณารักษ์นะ

ฉันทำงานที่ห้องสมุด

บรรณารักษ์สาวโสด

บรรณารักษ์ผู้สง่า

บรรณารักษ์สุดเฮี้ยบ

เป็นบรรณารักษ์ค่ะ 

Librarian Chic

                                                           ความรักเกิดขึ้นที่ห้องสมุด

เป็นหนอนหนังสือตัวยง

เป็นผู้ที่ชอบความเงียบ

 Chic Librarianในที่สุดก็ได้เวลาออกจากห้องสมุดแล้วฉันมีหนังสือมากมายอยู่ตรงหน้าและต้องทำงานวันละ 24 ชั่วโมง

และยังมีการสร้างสรรค์ collection ต่าง ๆ สำหรับบรรณารักษ์ เช่น บรรณารักษ์ศตวรรษที่ 21    ตัวอักษรจากบรรณารักษ์     บรรณารักษ์ผู้อ่อนหวาน  บรรณารักษ์ผู้ทะลึ่ง บรรณารักษ์ห้องสมุดต้องห้าม  บรรณารักษ์ผู้ยอดเยี่ยม  บรรณารักษ์เซ็กซี่  บรรณารักษ์ชาวอียิปต์  รักห้องสมุดจังเลย  จากใจของฉัน:เอ๊ จะฝากข้อความดีมั๊ยน้า อย่างนี้เป็นต้น ใครสนใจเข้าไปสร้างสรรค์ได้ตามลิงค์  จะช่วยเสริมจินตนาการของวิชาชีพได้อีกทาง

ที่มา :

Leave a Reply